Hạt Nhựa Masterbatch Là Gì? Đặc Điểm Của Hạt Nhựa MB

Hạt Nhựa Masterbatch Là Gì? Đặc Điểm Của Hạt Nhựa MB

Hạt nhựa Masterbatch được xem là một sản phẩm chủ lực trong ngành công nghiệp sản xuất các sản phẩm nhựa. Chính vì thế, nhằm giúp khách hàng dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm thông tin về nó. Chúng tôi xin chia sẻ các thông tin liên quan đến bạn về khái niệm hạt nhựa, đặc tính, cách thức hoạt động hay ứng dụng của nó như thế nào? Tất cả sẽ được chia sẻ ở bài viết dưới đây!

Giới thiệu hạt nhựa masterbatch

Hạt nhựa Masterbatch là gì?

Masterbatch là một hỗn hợp đậm đặc của các sắc tố và các chất phụ gia thông qua quá trình biết nhiệt thành nhựa, sau đó mang đi làm lạnh và cắt dạng hạt. Đối với hạt nhựa Masterbatch được xem là một chất phụ gia ở dạng rắn hoặc lỏng dùng trong sản xuất ngành nhựa. Masterbatch có công dụng dùng tạo màu cho nhựa (Masterbatch màu) hay truyền các đặc tính khác cho nhựa (Masterbatch phụ gia).

Hat nhua Masterbatch
Hạt nhựa Masterbatch

Thành phần của hạt nhựa

Hạt nhựa Masterbatch bản chất của nó là gồm chuỗi polymer, nhựa nền chiếm phần lớn trong hạt taical. Ngoài ra, hạt nhựa chứa 70 – 80% Canxi Carbonate có màu trắng tự nhiên dựa trên nền nhựa nguyên sinh PE (Polyethylene) hoặc PP (Polypropylene).

Nói về nhựa – Đó là vật liệu tổng hợp từ nguồn gốc các thành phần hữu cơ đặc biệt là dầu thô, bên cạnh còn có than, khí tự nhiên, cellulose, muối,…Đôi khi có sự hiện diện của các nguyên tố khác như oxy, nito, florua, lưu huỳnh, silicon,…

Đặc điểm của hạt nhựa

Có thể xem hạt nhựa masterbatch là các sản phẩm được trộn sẵn, việc sử dụng giúp người dùng giảm bớt các vấn đề liên quan về sự vón cục phụ gia hoặc chất tạo màng hay phân tán màu sắc không đủ. Vật liệu của masterbatch dựa trên sáp hoặc một loại polymer cụ thể, giống nhau hay tương thích với polyme tự nhiên đang sử dụng

Bên cạnh đó, sử dụng masterbatch cho phép nhà máy trữ lượng nhỏ loại polymer hơn, như thế có thể mua lượng lớn polymer tự nhiên với giá thành rẻ hơn., giảm được sự hao phí trong quá trình sản xuất.

Bản chất của masterbatch ở trạng thái tương đối loãng cho độ chính xác cao hơn trong việc định lượng. Còn bản chất của các hạt rắn giúp loại bỏ các vấn đề về bụi hay ô nhiễm không khí.

Sản xuất nhựa thông thường dùng các hạt trộn sẵn polymer chủ cùng với masterbatch. Quá trình trộn cuối cùng sau đó được thực hiện bởi phần vít và đùn của máy. Điều này đôi khi có thể có một số ảnh hưởng như bị thay đổi màu sắc sau các lần chạy máy,…

Ứng dụng của hạt nhựa màu

Hat nhua trong san xuat chai nhua
Hạt nhựa Masterbatch trong sản xuất chai nhựa

Hạt nhựa màu là một sản phẩm không thể thiếu với nhiều ngành sản xuất, sau đây là một số ứng dụng cụ thể và phổ biến nhất:

       Ép đùn tấm, phim nhựa

Đối với một số vật liệu trong như hạt nhựa nguyên sinh LDPE, LLDPE hay HDPE, filler masterbatch được thêm trực tiếp vào nhựa nguyên chất, nhờ đó các hỗn hợp này hoạt động đồng thời như chất độn nhựa. Về cơ bản, chúng phù hợp cho việc in ấn, cải thiện hình dáng, cấu trúc khi bị kéo căng của sản phẩm. Đặc biệt, vật liệu này không chứa bất kỳ thành phần độc hại nào.

       Sản xuất vải không dệt

Đối với sản phẩm là từ vải không dệt canxi cacbonat hiện được phân phối rất rộng rãi, trải dài từ chăm sóc y tế, cá nhân đến vệ sinh, vải địa kỹ thuật (vải có khả năng hấp thụ, tách, lọc gia cố, bảo vệ và thoát nước, sử dụng trong ngành kỹ thuật thủy lợi, môi trường, giao thông). Lợi ích của việc sử dụng hạt nhựa màu hay chất độn trong sản xuất vải không dệt là:

  • Giảm hiệu ứng lớp bóng giúp bề mặt trở nên lì hơn, đục hơn, tăng khả năng che phủ cấu trúc vải.
  • Cho sản phẩm cuối cùng màu trắng tự nhiên, không bị ngả vàng.
  • Tăng tính năng dẫn nhiệt và sức mạnh cơ học.
  • Tiết kiệm được chi phí sản xuất và năng lượng nhờ vào nó góp phần hạ thấp nhiệt độ gia công giúp tăng cường năng suất hoạt động.
  • Nhờ vào khả năng phân tán tốt, khả năng xử lý, định hình nhiều phương pháp nên dễ dàng kết hợp với nhiều loại nhựa nền khác nhau.

       Ép phun

Thành phần sản xuất cho các vật dụng gia dụng như: Đồ nội thất, thùng chứa, chai lọ, hộp đựng,…

Những đặc tính nổi bật của filler masterbatch

Việc sử dụng filler masterbatch mang lại rất nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp, một vài đặc tính nổi bật như sau:

  • Giúp giảm giá thành sản phẩm: Bởi vì thành phần chính là bột đá CaCO3 nguồn nguyên liệu với trữ lượng lớn. Do đó, giúp đầu vào sản phẩm giá ổn định, giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành và nâng cao độ cạnh tranh sản phẩm.
  • Giúp tăng độ cứng, độ dẻo, tăng độ định hình, giảm tỷ lệ co ngót của sản phẩm.
  • Dễ dàng sử dụng: Có thể xử lý dưới dạng hạt hay dạng bột tùy vào ứng dụng, đồng thời kết hợp nhựa nền khác tăng chức năng và giá trị sản phẩm.
Hat nhua Masterbatch trong ep dun co do ben cao
Hạt nhựa Masterbatch trong sản xuất ép đùn, có độ bền cao

Color masterbatch hoạt động như thế nào?

Color masterbatch hay còn gọi hạt màu, nó là một loại thuốc nhuộm ở dạng hạt và công dụng chính là tạo màu cho các hợp chất nhựa trong giai đoạn hình thành hạt nhựa màu. Masterbatch còn bao gồm các sắc tố màu và một chất mang polymer. Xét hạt màu ở dạng hạt thì, người dùng có thể trộn lẫn với vật liệu cơ bản khác và bột màu, cho phép phân phối các chất cô đặc nhất quán.

Phú Lâm Plastic – Đơn vị cung cấp hạt nhựa Masterbatch đạt chuẩn

Phú Lâm Plastic – Công ty TNHH XNK Phú Lâm hiện là đơn vị cung cấp các loại hạt nhựa hàng đầu tại Việt Nam bao gồm Masterbatch. Với thiết bị máy móc hiện đại. đạt tiêu chuẩn ISO và chứng nhận an toàn thực phẩm từ đơn vị quốc tế đánh giá cấp chứng chỉ. Chúng tôi cam kết mang đến khách hàng sản phẩm chất lượng cùng mức giá thành cạnh tranh tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Tổng kết

Hy vọng những thông tin về hạt nhựa Masterbatch chúng tôi vừa chia sẻ trên, giúp bạn nắm rõ kiến thức để tìm mua được sản phẩm đạt chuẩn.

Hiểu thêm về chúng tôi:

       Công ty TNHH XNK Phú Lâm

Trụ sở: Số 1356 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, P. Đông Hải 2, Q. Hải An, TP. Hải Phòng.

Nhà máy: Số 1356 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, P. Đông Hải 2, Q. Hải An, TP. Hải Phòng.